Trụ Vương Đỉnh

Đăng bởi Viet Vu, Vào 12:59 pm Tại Giải thích thuật ngữ
Trụ Vương Đỉnh
Đát Kỷ và Bá Ấp :
Đát Kỷ ít được chính sử ghi chép vì thời nhà Thương không ghi chép lại lịch sử, chủ yếu được được ghi lại vào thời nhà Chu và xuất hiện trong huyền sử, dã sử và các tác phẩm văn chương cùng văn hóa đại chúng. Hầu hết các tác phẩm Phong thần diễn nghĩa đều khắc họa Đát Kỷ là yêu cơ, cùng Trụ vương làm bao chuyện ác, nhan sắc lay động lòng người, duy chỉ có Bá Ấp Khảo là kháng cự được sự mệ hoặc của nàng.
Bá Ấp Khảo là con trai lớn của Tây Bá hầu Cơ Xương, anh trai của Chu Vũ vương Cơ Phát. Bá Ấp Khảo là người văn võ toàn tài, tinh thông âm luật và tài nghệ đánh đàn nổi tiếng thiên hạ. Khi Cơ Xương bị Trụ vương bắt giam, Bá Ấp Khảo đem cống vật đến Triều Ca dâng tặng, cầu xin Trụ vương thả phụ thân và xin tình nguyện ở lại làm con tin. Đát Kỷ nhìn thấy Bá Ấp Khảo thì động lòng, bảo chàng dạy đánh đàn và ra sức quyến rũ chàng, nhưng Bá Ấp Khảo vẫn giữ vững bình tĩnh không bị mệ hoặc.
Tức giận, Đát Kỷ bảo với Trụ vương là Bá Ấp Khảo có ý phạm thượng nàng ta, Trụ vương ra lệnh giết chết Bá Ấp Khảo và đem băm làm bánh rồi tặng cho Cơ Xương ăn, sau đó thả Cơ Xương. Điển tích này khá nổi tiếng, Cơ Xương có tài bấm quẻ, Trụ vương thử thách Cơ Xương xem có đúng là đoán được vạn sự trên đời hay không, Cơ Xương biết mà giả vờ không biết, ăn hết số bánh, được thả về, trên đường về thì nôn ra 3 con thỏ.